Tầng 3, Số 97-99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
096 161 2096 lienhe@abpvisa.com

NHỮNG NÉT VĂN HÓA ĐẶC SẮC CỦA NHẬT BẢN

Như chúng ta đều biết, Nhật Bản là một quốc gia liên tục hứng chịu ảnh hưởng của thiên tai như động đất, sóng thần , núi lửa,… Trong số đó, cùng đã có không ít thiên tai kinh hoàng đến thức không khác gì thảm họa. Vậy mà, với ý chí bền bỉ, kiên cường và tinh thần đoàn kết của mình, người Nhật đã khiến cả thế giới phải nghiêng mình ngưỡng mộ. Hôm nay, ABPvisa sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản để những bạn đã có visa Nhật có được những trải nghiệm thú vị nhất trong chuyến du lịch sắp tới nhé!

1. Văn hóa trà đạo


Được phát triển vào khoảng cuối thế kỷ thứ 7, trà đạo đã trở thành nghệ thuật thưởng thức trà cũng như một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Đối với chúng tôi, nó chỉ là một tách trà xanh bình thường, nhưng đối với người Nhật Bản, tách trà này rất đặc biệt vì nó mở ra trong lòng họ một chân trời rộng lớn. Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo, người ta có thể tìm thấy giá trị tinh thần cần thiết của mỗi người.
 
visa-Nhat
Trà đạo Nhật Bản
 


2. Trang phục truyền thống của Kimono


"Kimono" trong tiếng Nhật có nghĩa là: "quần áo để mặc", hài hòa hoặc còn có một tên khác là quần áo Nhật Bản, là loại quần áo truyền thống của Nhật Bản. Kimonos đã được người Nhật sử dụng trong vài trăm năm. Ngày nay, do sự hội nhập quốc tế và bản chất của cuộc sống, Kimono không còn được sử dụng hàng ngày như trước đây, mà thường chỉ được sử dụng vào các ngày lễ, tiệc tùng hoặc lễ hội. Ở Nhật Bản, phụ nữ mặc kimono phổ biến hơn nam giới và thường có màu sắc và hoa văn nổi bật. Trong khi đó, kimono nam thường không có hoa văn và màu tối hơn.

visa-Nhat 
Trang phục kimono

Một tính năng đặc biệt của kimono dành cho phụ nữ là bạn không cần phải lo lắng liệu bạn có mặc nó hay không vì Kimonos chỉ có một kích cỡ, mọi người chỉ cần bó quần áo cho phù hợp với bản thân. Có 2 loại kimono: tay rộng và tay ngắn. Phụ nữ đã kết hôn thường không thích kiểu tay rộng vì nó có thể gây ra nhiều trở ngại và trở ngại khi làm việc. Trước khi mặc kimono, trước tiên bạn phải mặc "juban". Juban là một kimono được lót để bảo vệ kimono khỏi bị bẩn, sau đó cuộn phải ra phía trước, từ trái sang sau, sau đó buộc bằng thắt lưng Obi làm bằng lụa, rất đắt tiền. Trong trường hợp bọc trái trước, điều đó có nghĩa là bạn sẽ đến một đám tang. Kimonos rất tốn thời gian và gần như không thể tự mặc. Người mặc kimono phải mang guốc gỗ và mang vớ Tabi trắng


3. Sake


Nhắc đến Nhật Bản, tất cả chúng ta đều biết loại rượu độc đáo từ vùng đất cổ Phú Đường, phải không? Sake là truyền thống để rượu nhẹ làm từ gạo qua nhiều giai đoạn lên men của Nhật Bản và đi kèm với khá nhiều quy tắc. Dựa trên thời gian khác nhau, người Nhật cũng sẽ sử dụng các loại rượu khác nhau. Trong văn hóa Nhật Bản, những người trẻ tuổi phải rót rượu lâu đời nhất trước đây và khi ai đó rót rượu sake cho bạn, bạn cần cầm ly rượu bằng một tay và tay kia dưới cốc để thể hiện sự lịch sự

visa-Nhat 
Rượu sake
 


4. Văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp


Trong văn hóa giao tiếp của người Nhật, có những quy tắc và nghi thức mà mọi người phải tuân theo. Đặc biệt, tất cả các lời chào của người Nhật luôn đi kèm với một cây cung cuối cùng. Dựa trên địa vị xã hội và các mối quan hệ xã hội với những người tham gia, người Nhật sử dụng các quy tắc và nghi thức và phương pháp cúi đầu khác nhau.
 
visa-Nhat
Văn hóa giao tiếp Nhật Bản
 


Kiểu bình thường:


Trong kiểu chào này, cơ thể uốn cong 20-30 độ và duy trì trong 2-3 giây. Nếu bạn đang ngồi trên sàn và muốn nói xin chào, hãy đặt tay xuống sàn, hai lòng bàn tay úp xuống cách nhau 10-20cm, cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm


Loại Saikeirei:


Kiểu chào này thường được sử dụng trước bàn thờ trong các đền thờ Thần đạo, đền thờ Phật giáo, trước Quốc kỳ và trước Hoàng đế. Để làm cung Saikeiri, chúng tôi uốn cong từ từ và rất thấp để thể hiện sự tôn trọng sâu sắc


Chào vui lòng:


Trong kiểu chào này, thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và cả hai tay đều ở bên. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu tiên, họ phải chào hỏi, lần sau chỉ khẽ cúi đầu.


5. Phong tục và tập quán ở Nhật Bản


Các nghi lễ và phong tục đã góp phần quan trọng vào việc hình thành các đặc trưng văn hóa Nhật Bản, và nó cũng là nền tảng cho lối sống ổn định và sự phát triển ổn định của xã hội, từ đó tạo ra một nền văn hóa Nhật Bản là nội sinh sâu sắc

Trong quá trình phát triển, văn hóa Nhật Bản không chỉ bảo tồn và phát triển bản sắc giao tiếp văn hóa mà còn sẵn sàng tiếp nhận những điều mới chủ yếu từ Trung Quốc và phương Tây. Kể từ đó, người Nhật có thể tạo ra những nét độc đáo trong văn hóa


6. Tinh thần samurai trong văn hóa Nhật Bản


Tinh thần samurai giống như một lý tưởng của một lối sống mạnh mẽ và quyết đoán mà người Nhật luôn hướng tới. Để trở thành một võ sĩ thực thụ, bạn phải rèn luyện các thuộc tính của mình: chính nghĩa, dũng cảm, tốt bụng, lịch sự, tự chủ, trung thành và danh dự. Nhờ những phẩm chất đó, từ một quốc gia nghèo ở Đông Á, chịu nhiều tổn thất từ Thế chiến II và bản chất hủy diệt khắc nghiệt, Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia có thành công lớn. Phát triển kinh tế và công nghiệp hàng đầu thế giới.
 
visa-Nhat
Bảo tàng samurai
 


7. Văn hóa Nhật Bản thấm nhuần bản sắc dân tộc


Sự giao thoa giữa văn hóa và truyền thống hiện đại đã tạo nên một vẻ đẹp độc đáo trong văn hóa Nhật Bản. Để giải thích điều này, có ý kiến cho rằng vì Nhật Bản được bao quanh bởi các đảo và đảo và chưa bao giờ có bất kỳ cuộc chiến tranh xâm lược nào, nó đã tạo ra một sự thống nhất về văn hóa cho xã hội. Bên cạnh đó, có những ý kiến khác cho rằng điều kiện tự nhiên khắc nghiệt với nhiều thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần ... đã tạo ra một ý chí và quyết tâm mạnh mẽ, và trên hết là tinh thần đoàn kết chống lại thảm họa Nhật Bản.

Thật vậy, người dân Nhật Bản không phải chịu chiến tranh như các quốc gia khác, nhưng năm này qua năm khác, người Nhật đấu tranh với thiên nhiên và khí hậu khắc nghiệt, điều này đã tạo ra đức tính cần thiết. Làm việc chăm chỉ, chăm chỉ và sự kiên trì ở mỗi người ở đây.

Ở Nhật Bản, có hai tôn giáo chính: Thần đạo và Phật giáo. Hai tôn giáo có lịch sử lâu đời này đã tạo ra các nghi lễ, phong tục và tập quán trong văn hóa ứng xử cũng như trang phục và ăn uống trong các hoạt động hàng ngày.


8. Những nét "lạ" trong văn hóa Nhật Bản


Nhật Bản có một số đặc điểm văn hóa sau đây không gây ngạc nhiên cho bất kỳ khách du lịch nào khi đến đây:

•    Khi yêu cầu hoặc làm phiền ai đó, hãy nói ngay cảm ơn hoặc xin lỗi
•    Tập tục tặng quà tết và quà trung thu
•    Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật, bạn phải quay lại
•    Không cho lời khuyên khi ở Nhật Bản
•    Trước khi vào nhà, cởi giày ra và ngoáy mũi ra ngoài và sau khi vào trong, bạn phải đi với áp lực nhẹ trong nhà
•    Ăn thức ăn sống như cá, ...
•    Ăn ramen hoặc Soba chảy xệ vì quan niệm ăn Nhật như thế để cho đầu bếp thấy món ăn rất ngon.

Sau bài viết này, bạn có thấy yêu them văn hóa xứ sở hoa anh đào không? Nếu bạn có cơ hội, hãy làm ngay visa Nhật đến vùng đất hoa anh đào này một lần, ABPvisa xin đảm bảo bạn sẽ không bao giờ hối tiếc!

Tìm hiểu thông tin visa Nhật tại đây: https://abpvisa.com/dich-vu/dich-vu-visa-nhat-ban-uy-tin/